Black Ribbon

หนุ่มนักเรียนนอก! หันหลังให้เมืองหลวงกลับบ้านเกิด ปลูกเมลอนขายผ่านออนไลน์

โดย MGR Online 

พังงา - หนุ่มนักเรียนนอกหันหลังให้เมืองหลวง ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ที่อำเภอกะปง จ.พังงา ด้วยการปลูกเมลอนสายพันธ์ญี่ปุ่นปลอดสารพิษ ขายผ่านระบบออนไลน์ ล็อตแรกถูกจองเกือบหมดแล้ว ในราคากิโลกรัมละ 160 บาท

05 Jun 2017 0 comment
(0 votes)
 
หนุ่มนักเรียนนอก! หันหลังให้เมืองหลวงกลับบ้านเกิด ปลูกเมลอนขายผ่านออนไลน์

“โกเหน่งฟาร์ม” ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.กะปง จ.พังงา โดย นายวัชรินทร์ พิศาลวีรวงศ์ หรือโกเหน่ง อายุ 43 ปี หนุ่มนักเรียนนอก เป็นเจ้าของฟาร์ม ที่หลังจากจบปริญญาโท จากประเทศอเมริกา ได้ทำงานเป็นพนักงานของบริษัทใหญ่ในเมืองหลวง เป็นเวลานานถึง 18 ปี จนมีตำแหน่งสุดท้ายเป็นผู้จัดการอาวุโส IT SUPPORT และได้ตัดสินใจลาออกกลับมาบ้านเกิด ยึดอาชีพเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือสมาร์ทฟาร์มเมอร์

หนุ่มนักเรียนนอก! หันหลังให้เมืองหลวงกลับบ้านเกิด ปลูกเมลอนขายผ่านออนไลน์

โดยการสร้างโรงเรือนเพื่อปลูกเมลอนพันธุ์ซูบาริคิง และพันธุ์คิโมจิ ซึ่งเป็นสายพันธุ์พรีเมียมนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง ชุดแรกได้ปลูกจำนวน 350 ต้น ใช้การจัดการเรื่องน้ำ และปุ๋ยด้วยระบบอัตโนมัติ พบว่า ได้ผลดี มีการจองซื้อผ่านระบบออนไลน์จนเกือบหมด ในราคากิโลกรัมละ 160 บาท นอกจากนั้นทางฟาร์มได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตด้วยการแกะลวดลายเมลอนตามที่ลูกค้าต้องการ

นายวัชรินทร์ พิศาลวีรวงศ์ เปิดเผยว่า หลังจากเรียนจบก็ทำงานที่กรุงเทพฯ มานานกว่า 18 ปี และได้ตัดสินใจจะกลับมาช่วยดูแลสวนของครอบครัว โดยก่อนจะลาออกงานประจำนั้นได้ทดลองปลูกเมลอนตามที่ว่างในบ้านพักมาระยะหนึ่งแล้ว และพบว่าน่าจะนำมาปลูกเป็นอาชีพเสริมได้ เพราะสามารถใช้เวลาว่างจากการดูแลพืชเศรษฐกิจหลักมาดูแลเมลอนได้

สำหรับเมลอนพันธุ์ซูบาริคิง จะใช้ระยะเวลาการปลูกจนเก็บเกี่ยว 80-85 วัน ส่วนพันธุ์คิโมจิ ใช้เวลา 90-95 วัน โดยตนเองจะผสมเกสรให้ติดลูกประมาณ 4 ผล/ต้น เมื่อลูกใหญ่ประมาณเท่าไข่เป็ด จะคัดเลือกเฉพาะลูกที่สมบูรณ์ไว้เพียงลูกเดียว เพื่อให้ได้ลูกที่มีคุณภาพที่สุด และได้จัดทำระบบจ่ายน้ำ จ่ายปุ๋ยอย่างมาตรฐาน เพื่อให้ง่ายต่อการให้ปุ๋ยแต่ละสูตรในแต่ละช่วงของการเจริญเติบโตของเมลอน การปลูกในโรงเรือนกางมุ้ง จะสามารถควบคุมการผลิต ป้องกันแมลงและศัตรูพืชได้เป็นอย่างดี

หนุ่มนักเรียนนอก! หันหลังให้เมืองหลวงกลับบ้านเกิด ปลูกเมลอนขายผ่านออนไลน์

เมลอนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เสริมสร้างกระดูก และฟัน มีวิตามินต่างๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ดวงตา และเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ลดความเครียด และยังเหมาะต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะไม่มีไขมัน สามารถซื้อเป็นของขวัญพิเศษแก่ผู้รับ โดยทุกขั้นตอนการผลิตทางโกเหน่งฟาร์มได้ผสมผสานการดูแล ความเข้าใจ ความเอาใจใส่ทุกผล เพื่อให้ได้เมลอนที่มีคุณภาพสูงสุดให้ลูกค้า

 

สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน สถาบันอุดมศึกษาเพื่อชีวิตและชุมชน เรียนรู้เพื่ออยู่อย่างมีศักดิ์ศรี
และมีกินในท้องถิ่นตน สู่ชุมชนเรียนรู้ ชุมชนเข้มแข็ง

Top Tweets

ขอเชิญบำบัดโรคด้วยผึ้ง 23-24 มิ.ย. 2560 https://t.co/RQuwpICIuX
ศรป.สุโขทัย ได้จัดให้มีการเรียนรวม ภาคการศึกษาที่ 3/2559 ณ โรงแรมไพลินสุโขทัย มี นศ. และอาจารย์มาเข้าร่วมกิจกรรม 24… https://t.co/yNz2CTETW8
นักศึกษา ม.ชีวิต ปากช่องร่วมกับหน่วยงานราชการ ปลูกหญ้าแฝกถวายในหลวง ร.๙ พร้อมประชาสัมพันธ์รับสมัครนักศึกษาใหม่ https://t.co/Vvy1c4hgpo

จดหมายข่าว ม.ชีวิต

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว!

  

  • เกษตรอินทรีย์ ม.ชีวิต

ติดต่อเรา

 สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน
เลขที่ 13/2 หมู่ที่ 1 ตำบลบางคนที อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม 75120
034 757 452 - 9   แผนที่เดินทาง (google map)
 034 757 460

For using special positions

Special positions are: sticky_left, sticky_right, notice, tool_bottom. You can use them for any module type. For using this, please go to Module Manager and config your module to your desired position.

You can disable by:

  • Go to Administrator » Template Manager » Your_Template » Tab: Advanced » Use special positions » select: No for all special positions
  • Go to Administrator » Module magager » Your_Module(by postion: sticky_left/stickey_right/notice/tool_bottom) » Status: Unpublish for that module

For customize module in special position

The solution is using Module Class Suffix. You can customize button, module content follow Module Class Suffix

E.g. Module Class Suffix: bg-white @bullhorn then:
- Class of buttom is 'ico-bullhorn'. If without @... the default is 'icon-pushpin'
- Class of module is 'bg-white'

Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Blue Brown Green Pink Violet
Layout Style
Select menu