Black Ribbon

การท่องเที่ยวไทย ผ้าขาวม้ากับผีตาโขน

สยามรัฐรายวัน 19 เมษายน 2560

เศรษฐกิจวัฒนธรรม เศรษฐกิจสร้างสรรค์น่าจะเป็นเข็มทิศทางสว่างให้สังคมไทยวันนี้ ที่ไม่ได้มองแต่อุตสาหกรรมหนัก ประกอบรถยนต์และอื่นๆ ส่งออกเป็นแสนๆ ล้าน แต่เหลืออยู่ในบ้านเราเท่าไหร่เอง ขณะที่ขายผ้าขาวม้าได้เท่าไรก็ได้หมด และลงไปถึงชุมชนรากหญ้าด้วย

ผ้าข้าวม้าราคาไม่กี่สตังค์ในอดีต วันนี้มีมูลค่าขึ้นมาด้วยความคิดสร้างสรรค์ กลายเป็นแฟชั่นที่หนุ่มสาวสวมใส่เดินบนแค็ทวอล์คในงานแฟชั่นโชว์ระดับอินเตอร์

27 Apr 2017 0 comment
(0 votes)
 
การท่องเที่ยวไทย ผ้าขาวม้ากับผีตาโขน http://travel.trueid.net/detail/33364

คุณค่าของผ้าขาวม้าที่โด่งดังวันนี้อยู่ที่การออกแบบประยุกต์ก็จริง แต่ปัจจัยสำคัญ คือเป็นผ้าทอมือ ย่อมสีธรรมชาติ เป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของชุมชนไทยมานับพันปี เป็นของใช้ได้สารพัดประโยชน์

สมัยโบราณไม่มีใครเอาผ้าขาวม้ามาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า ใช้แต่นุ่งอยู่บ้าน นุ่งอาบน้ำ เช็ดตัว นุ่งออกไปหาปลา ลงสระลงหนอง ผูกเป็นเปลนอน โพกหัวคาดพุงไปไหนมาไหนเพื่อใช้ปูนั่งปูนอน และอื่นๆ

ผีตาโขน บุญบั้งไฟ แห่เทียนเข้าพรรษา เป็นงานบุญประเพณีวิถีวัฒนธรรมที่ททท.ส่งเสริมให้เป็นงานดึงดูดนักท่องเที่ยว ขายความแปลกใหม่ อลังการงานสร้าง แต่ไม่ได้สื่อสารคุณค่าอะไรนักเพราะคงแยกไม่ได้ว่า อะไรเป็นเรื่องศรัทธาความเชื่อ อะไรเป็นวัตถุสิ่งของเครื่องใช้

ที่ททท.ส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมจึงไม่ต่างจากที่ประชารัฐส่งเสริมผ้าขาวม้า ทั้งๆ ที่เป็นสองอย่างที่แตกต่างกันในเรื่องคุณค่าและความสัมพันธ์กับวิถีชีวิต ผ้าขาวม้าไม่เกี่ยวกับความเชื่อ ไม่มีอะไรพิเศษไปกว่าการเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนไทย

แต่ผีตาโขนไม่ใช่ เพราะเป็นความเชื่อของคนในท้องถิ่น เอาผีตาโขนมาเล่นกลางถนนเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวประหนึ่งเอาฟ้อนเล็บหรือเซิ้งกระติ๊บข้าวมารับแขกเป็นการกระทำที่ไม่ถูกกาละเทศะ เหมือนมีใครเอาพระพุทธรูปไปประดับร้านอาหารในต่างประเทศที่คนไทยประท้วง

ชาวด่านซ้ายเมืองเลยอาจไม่ได้ประท้วงเพราะถูกครอบงำโดยอำนาจรัฐอำนาจทุน แต่พวกเขาวิพากษ์วิจารณ์และแสดงความไม่เห็นด้วยในการพูดคุยไม่เป็นทางการ เอาผีตาโขนไปแสดงต่างประเทศเพื่อเชิญชวนฝรั่งมาเที่ยวเมืองไทย คนที่ไปก็ดีใจเพราะได้ไปเที่ยวเมืองนอก เป็นคนรุ่นใหม่ที่อาจไม่เข้าใจคุณค่าและความหมายลึกๆ ของวัฒนธรรมท้องถิ่นของตน

แม้แต่การนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ พัฒนาให้เป็น “สินค้า” หลายอย่าง เป็นโอท็อบหลายดาวก็ประสบความสำเร็จทางเศรษฐกิจ แต่หลายครั้งก็ไม่ได้คำนึงถึง “คุณค่า” ที่มีมากกว่ามูลค่าหรือเงินที่ขายได้ จึงไม่ใช่การ “ต่อยอดภูมิปัญญา” แต่เป็นการ “เด็ดยอด” มากกว่า

การต่อยอด คือ การสร้างสรรค์สิ่งใหม่บนฐานของ “เรื่องเล่า” ของสิ่งนั้น เป็นการสืบทอด ซึ่งมีคุณค่าไม่น้อย อย่างเรื่องผ้าขาวม้าผืนน้อยอาจนำไปสู่การเข้าใจวัฒนธรรมไทยได้อีกมากมายหลายด้านหลายมิติ  สมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจรอาจไม่เพียงแก้เจ็บคอแต่นำไปสู่ “สุขภาพองค์รวม” ของวิถีดั้งเดิมได้

การส่งเสริมการท่องเที่ยวอาจทำได้เงินทองเข้าประเทศมากมาย แต่ที่ควรจะได้มากกว่านั้น คือ การเข้าใจถึงคุณค่าของวัฒนธรรมไทย ทรัพยากรอันเป็นมรดกที่ปู่ย่าตายายและธรรมขาติได้ให้เรามา เพื่อว่าเราจะได้มีหลักคิดและแนวทางในการพัฒนาการท่องเที่ยวที่ทำให้คนมาเที่ยวมีความสุข คนรับก็มีความสุข

อนาคตของสังคมไทยน่าจะพึ่งการท่องเที่ยวได้มากกว่าอะไรอื่นๆ อีกด้วยซ้ำ เพราะอุตสาหกรรมก้าวหน้าเราต้องพึ่งพาความรู้และเทคโนโลยีของประเทศที่พัฒนากว่า หรืออะไรที่ต้องการแรงงานถูกเราก็สู้อีกหลายประเทศเพื่อนบ้านเราไม่ได้

แต่สิ่งที่เราสู้ประเทศไหนๆ ในโลกนี้ได้ คือ การท่องเที่ยว เพราะคนไทยมีเกือบทุกอย่างที่โลกวันนี้ต้องการและโหยหา ไม่ว่าธรรมชาติ ทะเล ภูเขา ไม่ว่าความเป็นมิตรกับคนต่างชาติ ความมีน้ำใจ มีวิญญาณของการให้บริการและรับแขก

เรามีข้าว มีอาหารที่อร่อยติดใจคนทั่วโลก มีผัก ผลไม้ที่ถูกปากถูกใจ มีผ้าฝ้าย ผ้าไหมทอมือและย้อมสีธรรมชาติ มีข้าวของเครื่องใช้เป็นศิลปะหัตถกรรมที่อยากได้ติดไม้ติดมือกลับบ้าน มีนวดแผนไทย มีสปา มีสมุนไพรบำรุงสุขภาพนานาชนิด มีวัดวาอารามให้ไปฝึกสมาธิ หาความสงบ

วันนี้คนไทยอาจยังไม่เข้าใจศักยภาพของตนเอง อาจยังไม่เข้าใจเทรนด์ของโลกที่ผู้คนแสวงหาสิ่งดีๆ ที่ชุมชนเท่านั้นมีและทำได้ดี ยังมีแต่การทำโฮมสเตย์ แบบที่ไม่ชวนฝรั่งต่างชาติไปพัก

เรามีศักยภาพที่จะทำบูติคโฮเต็ล ที่อาจไม่อลังการและแพงเหมือนในกรุงเทพฯ แต่ปรับให้เป็นเหมือน Gasthous หรือ Gasthof ในเยอรมัน ออสเตรีย สวิส ที่บริหารโดยครอบครัว มีห้องพักสัก 5-10 ห้อง มีอาหารเช้าให้แขก และอาหารเที่ยงเย็นให้คนทั่วไป คนไทยจะทำเรื่องนี้ได้ดีกว่าใครๆ ถ้ามีการเรียนรู้พัฒนา

สังคมไทยมีศักยภาพการท่องเที่ยวสูงมาก อยู่ที่ผู้กำหนดนโยบายว่าเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของนักท่องเที่ยวมากน้อยเพียงใด ซึ่งอาจเป็นคนละอย่างกับบริษัทที่จัดทัวร์หมู่

สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน สถาบันอุดมศึกษาเพื่อชีวิตและชุมชน เรียนรู้เพื่ออยู่อย่างมีศักดิ์ศรี
และมีกินในท้องถิ่นตน สู่ชุมชนเรียนรู้ ชุมชนเข้มแข็ง

Top Tweets

ขอเชิญบำบัดโรคด้วยผึ้ง 23-24 มิ.ย. 2560 https://t.co/RQuwpICIuX
ศรป.สุโขทัย ได้จัดให้มีการเรียนรวม ภาคการศึกษาที่ 3/2559 ณ โรงแรมไพลินสุโขทัย มี นศ. และอาจารย์มาเข้าร่วมกิจกรรม 24… https://t.co/yNz2CTETW8
นักศึกษา ม.ชีวิต ปากช่องร่วมกับหน่วยงานราชการ ปลูกหญ้าแฝกถวายในหลวง ร.๙ พร้อมประชาสัมพันธ์รับสมัครนักศึกษาใหม่ https://t.co/Vvy1c4hgpo

จดหมายข่าว ม.ชีวิต

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว!

  

  • เกษตรอินทรีย์ ม.ชีวิต

ติดต่อเรา

 สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน
เลขที่ 13/2 หมู่ที่ 1 ตำบลบางคนที อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม 75120
034 757 452 - 9   แผนที่เดินทาง (google map)
 034 757 460

For using special positions

Special positions are: sticky_left, sticky_right, notice, tool_bottom. You can use them for any module type. For using this, please go to Module Manager and config your module to your desired position.

You can disable by:

  • Go to Administrator » Template Manager » Your_Template » Tab: Advanced » Use special positions » select: No for all special positions
  • Go to Administrator » Module magager » Your_Module(by postion: sticky_left/stickey_right/notice/tool_bottom) » Status: Unpublish for that module

For customize module in special position

The solution is using Module Class Suffix. You can customize button, module content follow Module Class Suffix

E.g. Module Class Suffix: bg-white @bullhorn then:
- Class of buttom is 'ico-bullhorn'. If without @... the default is 'icon-pushpin'
- Class of module is 'bg-white'

Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Blue Brown Green Pink Violet
Layout Style
Select menu