Black Ribbon

เกาหลีโมเดล

สยามรัฐรายวัน 1 มีนาคม 2560 โดย ดร.เสรี พงศ์พิศ

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่คนไทยรู้จักดีและสนใจมากที่สุดประเทศหนึ่ง ส่วนหนึ่งเป็นอิทธิพลของสื่อ หนังซิรีส์เกาหลี ดารานักร้อง และเทคโนโลยีที่พัฒนาเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงแซงหน้าญี่ปุ่นและประเทศพัฒนาอีกหลายประเทศ

คนไทยไปเที่ยวเกาหลีปีละกว่าครึ่งล้าน ไปทำงานครึ่งแสน ส่วนใหญ่ลักลอบไปและถูกส่งกลับตามข่าวปีละสองหมื่น เป็นประเทศที่ต้องการแรงงานสูงเพราะพัฒนาไม่หยุด จริงอยู่ การพัฒนามีสองด้านเสมอ ที่น่าสนใจ คือแนวทางการพัฒนาที่ดูว่ามี “ความสมดุล” และมี “คุณภาพ” ของประเทศนี้

จากงานวิจัยของอิมพีเรียลคอลเลจและองค์การอนามัยโลก ผู้หญิงเกาหลีในปี 2030 หรือประมาณอีก 13 ปีข้างหน้า จะมีอายุยืนยาวที่สุดในโลก คือกว่า 90 ปี และผู้ชายเกาหลีก็จะมีอายุว่า 84 ปี จะกลายเป็นประเทศอันดับหนึ่งของโลกแทนที่คนญี่ปุ่นที่ติดอันดับหนึ่งมานาน

งานวิจัยอธิบายว่า คนเกาหลีอายุยืนยาวขึ้นเพราะคุณภาพชีวิต สวัสดิการด้านสุขภาพ การศึกษา สิ่งแวดล้อม คุณภาพของเศรษฐกิจสังคมและการเมือง การจัดการกับความเครียดและปัญหาต่างๆ สรุปเหมือนว่าคนเกาหลี “กินเป็นอยู่เป็น” มากขึ้น มีจำนวนคนอ้วนน้อยที่สุดในบรรดาประเทศพัฒนา

งานวิจัยชี้ให้เห็นว่า ขณะที่เกาหลีใต้พัฒนาด้านสุขภาพและคุณภาพชีวิตดีขึ้น สหรัฐอเมริกากลับแย่ลง แม้อายุคนอเมริกันจะยาวขึ้นเล็กน้อย แต่สถิติคนอ้วนสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่คนไม่สูงขึ้น นับเป็นประเทศเดียวในบรรดาประเทศพัฒนาแล้ว งานวิจัยบอกว่า น่าจะมาจากโภชนาการตั้งแต่วัยเด็ก

17 Mar 2017 0 comment
(0 votes)
 
เกาหลีโมเดล

ที่สำคัญ อเมริกาเป็นประเทศพัฒนาแล้วประเทศเดียวที่ไม่มีระบบสวัสดิการและประกันสุขภาพถ้วนหน้า จึงเห็นคนเร่ร่อนจรจัดนอนข้างถนน เข้าคิวรับอาหารจากองค์กรสงเคราะห์คนจน มีคนเจ็บป่วยหลายล้านคนที่ไม่ไปหาหมอ ไม่ไปโรงพยาบาลเพราะไม่มีประกันสุขภาพ

ปัจจัยสำคัญประการหนึ่ง คือ ความเหลื่อมล้ำ ประเทศใดคนรวยคนจนแตกต่างกัน คนมีโอกาสทางเศรษฐกิจสังคมแตกต่างกัน ประเทศนั้นผู้คนอายุเฉลี่ยจะสั้นกว่าประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำน้อย มีสิทธิเสรีภาพ มีประชาธิปไตย

งานวิจัยบอกว่า ในปี 2030 ผู้ชายจะมีอายุยืนยาวใกล้เคียงกับผู้หญิง เพราะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ การสูบบุหรี การดื่ม อุบัติเหตุรถยนต์ การฆ่ากัน งานวิจัยนี้ได้นำปัจจัยต่างๆ ของแต่ละประเทศมาประกอบเพื่อคาดการณ์อายุขัยในอนาคต และเรียงลำดับประเทศที่ผู้คนมีอายุขัยสูงสุดใน 20 ประเทศ

ยกตัวอย่าง 6 ประเทศตามลำดับสำหรับผู้หญิง คือ เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สเปน สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ส่วนผู้ชายเขาจัดอันดับไว้ คือ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย สวิตเซอร์แลนด์ แคนาดา เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ ส่วนชายญี่ปุ่นตกไปอยู่อันดับที่ 11

คงมีข้อถกเถียงถึงความน่าเชื่อถือของงานวิจัยนี้ และมีความแตกต่างจากสำนักอื่นๆ ที่ทำการศึกษาและจัดอันดับไว้เช่นเดียวกัน เช่น องค์การอนามัยโลกที่ทำไว้เมื่อปี 2015 ฮ่องกงอยู่อันดับ 1 ไทยอยู่อันดับที่ 70 อายุเฉลี่ยคนไทยชายหญิงที่ 74.9 ปี ถ้าแยกหญิงก็อยู่ที่ 78 ปี ชายอยู่ที่ 71.9  ขณะที่สหประชาชาติจัดไว้ระหว่างปี 2010-2015 ให้ไทยอยู่ที่ 92 อายุเฉลี่ย 74.14 ปี อายุหญิง 77-58 ชาย 70.83

งานวิจัยของสำนักต่างๆ ล้วนมีเครื่องมือและระเบียบวิธีทางวิชาการที่เชื่อถือได้ แต่ก็มีตัวแปรต่างๆ มากมายที่ทำมีผลที่ออกมาแตกต่างกัน แต่ก็ไม่มากนัก ทุกฝ่ายเชื่อว่า คุณภาพชีวิตของผู้คนจะดีขึ้น อายุขัยจะยืนยาวตามที่คาดการณ์ ยกเว้นว่าเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ทางลบคงเป็นเรื่องสงครามโลก ทางบวกถ้าหากมีการค้นพบวัคซีนป้องกันมะเร็งหรือโรคร้ายต่างๆ

ผู้คนวันนี้มีสำนึกในการดูแลสุขภาพมากขึ้น ต้องการกินผักปลอดสาร อาหารปลอดพิษ แต่ก็ต้องเผชิญกับผักผลไม้ ข้าวปลาอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษเพราะเร่งผลิตในปริมาณมาก

ด้านหนึ่งผู้คนก็มีข้อมูล มีความรู้เรื่องคุณค่าอาหาร แต่อีกด้านหนึ่งก็ถูกถล่มด้วยข้อมูลการโฆษณาด้านเดียวที่มุ่งเพียงเพื่อขายของ และระบบกลไกในการควบคุมของรัฐของสังคมก็ยังไม่มีประสิทธิภาพพอ คนจำนวนมากจึงถูกครอบงำ ถูกหลอกให้กินให้ใช้ ในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคที่แทบผูกขาด

ด้านหนึ่งสังคมไทยมีการสาธารสุขที่ดี การแพทย์ที่มีคุณภาพ ระบบประกันสุขภาพ แต่อีกด้านหนึ่งยังให้โรงพยาบาลเข้าตลาดหุ้น เป็นธุรกิจค้ากำไรไม่ต่างจากธุรกิจอื่นๆ ไม่ต่างจากคลีนิกข้างถนนที่มีรูปนางกวักเรียกแขกเรียกคนไข้ จึงเกิดกรณีหมอเลี้ยงไข้  เกิดโรคเครียดโรคหัวใจเพราะเห็นบิลค่ารักษา

เกาหลีไม่ได้ดีไปทุกอย่าง แต่คนไทยก็ไม่ควรสนใจแต่ซัมซุง ดาราหรือกิมจิ ดูดีๆ มีระบบเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ที่เขาพัฒนาอย่างมียุทธศาสตร์ที่ชัดเจน มีประชาธิปไตยที่คนไทยได้แต่ฝันหา

สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน สถาบันอุดมศึกษาเพื่อชีวิตและชุมชน เรียนรู้เพื่ออยู่อย่างมีศักดิ์ศรี
และมีกินในท้องถิ่นตน สู่ชุมชนเรียนรู้ ชุมชนเข้มแข็ง

Top Tweets

ขอเชิญบำบัดโรคด้วยผึ้ง 23-24 มิ.ย. 2560 https://t.co/RQuwpICIuX
ศรป.สุโขทัย ได้จัดให้มีการเรียนรวม ภาคการศึกษาที่ 3/2559 ณ โรงแรมไพลินสุโขทัย มี นศ. และอาจารย์มาเข้าร่วมกิจกรรม 24… https://t.co/yNz2CTETW8
นักศึกษา ม.ชีวิต ปากช่องร่วมกับหน่วยงานราชการ ปลูกหญ้าแฝกถวายในหลวง ร.๙ พร้อมประชาสัมพันธ์รับสมัครนักศึกษาใหม่ https://t.co/Vvy1c4hgpo

จดหมายข่าว ม.ชีวิต

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว!

  

  • เกษตรอินทรีย์ ม.ชีวิต

ติดต่อเรา

 สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน
เลขที่ 13/2 หมู่ที่ 1 ตำบลบางคนที อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม 75120
034 757 452 - 9   แผนที่เดินทาง (google map)
 034 757 460

For using special positions

Special positions are: sticky_left, sticky_right, notice, tool_bottom. You can use them for any module type. For using this, please go to Module Manager and config your module to your desired position.

You can disable by:

  • Go to Administrator » Template Manager » Your_Template » Tab: Advanced » Use special positions » select: No for all special positions
  • Go to Administrator » Module magager » Your_Module(by postion: sticky_left/stickey_right/notice/tool_bottom) » Status: Unpublish for that module

For customize module in special position

The solution is using Module Class Suffix. You can customize button, module content follow Module Class Suffix

E.g. Module Class Suffix: bg-white @bullhorn then:
- Class of buttom is 'ico-bullhorn'. If without @... the default is 'icon-pushpin'
- Class of module is 'bg-white'

Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Blue Brown Green Pink Violet
Layout Style
Select menu